Hướng dẫn cách làm cá mặt quỷ hấp xì dầu tại nhà

Cá mặt quỷ là một loại đặc sản "hiếm có khó tìm" và được rất nhiều vị thực khách săn đón. Thịt cá chắc, ngọt và đặc biệt là phần đầu cá rất thơm ngon. Một trong những món ăn được đánh giá cao nhất từ cá mặt quỷ chính là cá mặt quỷ hấp xì dầu. Hấp cá mặt quỷ với xì dầu không chỉ giúp giữ được hương vị tự nhiên của cá mà còn tạo nên một món ăn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà. Nếu bạn muốn tự tay thực hiện món ăn ngon này cho gia đình mình thì đừng bỏ lỡ công thức dưới đây của Cá Mú Đỏ nhé!

cá mặt quỷ hấp xì dầu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con cá mặt quỷ (khoảng 500g - 700g)
  • 3-4 muỗng canh xì dầu
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh đường
  • 1-2 củ hành tím, thái mỏng
  • 2 nhánh tỏi, băm nhuyễn
  • 1-2 quả ớt (tùy chọn, nếu bạn thích cay)
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 ít gừng tươi, thái sợi mỏng
  • 1 ít hành lá, cắt khúc
  • Rau ngò (ngò rí) trang trí
  • Một ít tiêu xay và muối

Cách làm cá mặt quỷ hấp xì dầu

Bước 1: Sơ chế cá mặt quỷ

Cá mặt quỷ sau khi mua về cần sơ chế sạch sẽ: loại bỏ phần da, cắt bỏ nội tạng và rửa thật sạch dưới vòi nước lạnh. Sau đó, bạn dùng dao khứa nhẹ lên thân cá theo chiều ngang (có thể khứa 2-3 đường ở hai bên thân cá) để khi hấp, gia vị dễ thấm đều vào cá hơn.

Lưu ý khi sơ chế cá mặt quỷ cần hết sức cẩn thận bởi da cá mặt quỷ có một loại chất độc gây nguy hiểm. Nếu bạn không thành thạo việc sơ chế cá mặt quỷ thì có thể nhờ tới sự hỗ trợ của đơn vị bán hàng, về bạn chỉ cần chế biền là được.

>> Báo giá cá mặt quỷ tươi sống hôm nay tại Hà Nội

Bước 2: Pha sốt xì dầu

Pha hỗn hợp xì dầu theo công thức: 3-4 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu mè. Khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau. Bạn có thể thêm một chút tiêu xay vào hỗn hợp này để tăng phần hương vị đậm đà.

Bước 3: Ướp cá

Dùng hỗn hợp sốt xì dầu đã pha chế để xoa đều lên thân cá, đặc biệt là những khứa trên mình cá. Ướp cá khoảng 15-20 phút để gia vị thấm vào thịt cá.

Bước 4: Hấp cá

  • Đặt cá vào một đĩa chịu nhiệt hoặc đĩa hấp. Rải hành tím, tỏi băm và sợi gừng lên trên thân cá. Bạn cũng có thể cho vài lát ớt tươi nếu thích ăn cay.
  • Đun sôi nước trong nồi hấp. Khi nước sôi, cho đĩa cá vào nồi và hấp trong khoảng 20-25 phút. Nếu cá lớn hơn, bạn có thể hấp thêm khoảng 5-10 phút nữa. Trong quá trình hấp, nếu nước cạn, bạn có thể thêm một chút nước nóng vào nồi hấp.
cá mặt quỷ hấp xì dầu

Món cá mặt quỷ hấp xì dầu tại bếp Cá Mú Đỏ

Khi cá đã chín mềm, bạn lấy cá ra và trang trí với hành lá cắt khúc và ngò rí tươi lên trên. Món cá mặt quỷ hấp xì dầu có thể ăn cùng cơm trắng hoặc bún.

Nếu bạn không có nhiều thời gian thực hiện món ăn này, có thể tham khảo dịch vụ cá mặt quỷ hấp xì dầu chế biến sẵn tại bếp Cá Mú Đỏ!

Mẹo nhỏ để món cá mặt quỷ hấp xì dầu thêm ngon

  • Chọn cá tươi: Cá mặt quỷ ngon nhất khi còn tươi sống. Bạn nên chọn cá có mắt trong, mang đỏ và thân còn chắc, không có mùi tanh.
  • Thêm chút rượu trắng: Nếu muốn khử mùi tanh của cá, bạn có thể rửa cá bằng rượu trắng trước khi chế biến.
  • Tăng thêm hương vị với nấm hoặc rau: Bạn có thể thêm vài loại nấm (nấm hương, nấm rơm) hoặc rau cải vào đĩa cá trước khi hấp để món ăn thêm phần phong phú và hấp dẫn.

Cá mặt quỷ hấp xì dầu là một món ăn vừa dễ thực hiện lại vừa ngon miệng, đậm đà. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, giúp bữa cơm gia đình thêm phần phong phú. Hy vọng với công thức đơn giản trên đây của Cá Mú Đỏ, bạn sẽ thành công và có một bữa ăn tuyệt vời bên gia đình và bạn bè. Chúc bạn ngon miệng!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

#4 bước làm cá tầm nấu dưa chua ngon xoắn lưỡi!!!

Hướng dẫn cách làm món ngao hoa hấp sả ớt

Báo giá cồi hàu điếu cấp đông tại Hà Nội